Login

Sign Up

หลังจากสร้างบัญชีแล้วคุณจะสามารถมีส่วนร่วมในเว็บไซต์ของเรา
บัญชีผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
ยืนยันรหัสผ่าน*
ชื่อ*
นามสกุล*
Email*
เบอร์โทร*
ประเทศ*
* การสร้างบัญชีหมายความว่าคุณตกลงกับ ข้อกำหนดในการให้บริการ และ คำชี้แจงสิทธิ์ส่วนบุคคล ของเรา

เป็นสมาชิกแล้วหรือยัง?

เข้าสู่ระบบ

สวนโมกขพลาราม (วัดธารน้ำไหล)

0
Rating
Rating
ร่วมให้คะแนนแหล่งท่องเที่ยว
3
3 จาก 5 ดาว
คลิกเพื่อโหวต
 • การเดินทาง
  Sending
 • ความสะอาด
  Sending
 • ความสะดวกสบาย
  Sending
 • ความปลอดภัย
  Sending
เพิ่มไปยังรายการโปรด

การเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวลงในรายการโปรดได้ต้องมีบัญชีผู้ใช้!

9554

ข่าวสารล่าสุด

New VDO in terrific moment during covid situation@Koh Samui Thailand
16 พฤษภาคม 2020
Can’t wait for you to come over here@samui after loosen of covid-19
16 พฤษภาคม 2020
Samui Virtual VDO with how to get there and magnificent meet natural beauty
16 พฤษภาคม 2020

แหล่งท่องเที่ยวล่าสุด

 • 6
 •  
 •  
 •  
 •  
  6
  Shares

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว

สวนโมกขพลาราม มีความหมายในทางพระพุทธธรรมว่า “สวนป่าแห่งความหลุดพ้นจากทุกข์” และบริเวณสำนักสงฆ์สวนโมกข์หรือวัดธารน้ำไหลนี้มีต้นโมกและต้นหลาขึ้นเป็นจำนวนมาก สร้างขึ้นเมื่อวันวิสาขบูชา วันที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ.2475 โดยพระธรรมโกศาจารย์ พุทธทาสภิกขุอินทปัญโญ ยึดคติที่ว่า เป็นอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง โดยชีวิตประจำวันของท่านพุทธทาสภิกขุนั้นเป็นไปอย่างสันโดษและสมถะ เดิมตั้งที่ตระพังจิกหมู่บ้านพุมเรียง ต่อมาย้ายมาสร้างที่บริเวณเชิงเขาพุทธทอง มีเนื้อที่ประมาณ 375 ไร่ ลักษณะเด่นของวัดแห่งนี้ คือ ไม่มีโบสถ์เป็นสิ่งก่อสร้าง เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมและสถานที่เผยแผ่พระพุทธศาสนาที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก

ธรรมศิลป์  3 ลายแทงสู่มรดกทางธรรม

เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ : เสียงดนตรีแห่งป่าโมกข์ไม่ใช่เสียงดนตรีเหมือนดนตรีต่าง ๆ ทั่วไป แต่เป็นเสียงดนตรีของ กองหิน ต้นไม้ จักจั่นเรไร และ ธารน้ำไหล (ตามชื่อของวัด) ณ ลานหินโค้ง สถานที่ฝึกปฏิบัติธรรมให้เรียนรู้ธรรมะด้วยการค้นหาธรรมชาติ ดั่งที่ท่านพุทธทาสภิกขุได้ฝากไว้ว่า “ให้เป็นเกลอกับธรรมชาติ เมื่อเข้าสวนโมกข์ให้พูดคุยกับต้นไม้และก้อนหิน เรียนรู้เรื่องธรรมที่ปรุงแต่งและไม่ปรุงแต่ง” เพราะเมื่อเราเข้าใจธรรมชาติ เราย่อมเข้าถึงธรรมะได้ง่าย

กวีเอกแห่งเมืองไชยา : บทกลอนของท่านพุทธทาสภิกขุที่แฝงไปด้วยคติธรรมคำสอนว่าด้วยชีวิต ศาสนา สังคม การเมือง และสันติภาพ อาทิ “ศีลธรรมของยุวชน คือ สันติภาพของโลก” “เป็นอยู่อย่างต่ำ มุ่งกระทำอย่างสูง” “ฉันแบบรถไฟ” และบทสอนคำกลอนอีกมาก ล้วนแล้วแต่เป็นปริศนาธรรมลายแทงในการถอดรหัสคำที่ชวนให้สนุกคิด สนุกนึก ในสตูดิโอธรรม

นอกจากนี้ท่านพุทธทาสภิกขุได้รับการยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกด้านการศึกษาศาสนา วัฒนธรรมและสันติภาพ จากองค์การยูเนสโกเป็นมรดกทางธรรมที่มีชีวิต “พุทธทาสจักไม่ตาย”

พุทธศิลป์ : งานศิลป์ในสวนโมกข์ทั้งปูนปั้น ภาพพิมพ์ ผลงานสถาปัตยกรรมบนเรือใหญ่ โรงมหรสพทางวิญญาณที่ใช้เทคโนโลยีอธิบายธรรมได้อย่างลึกซึ้งกินใจ เปรียบเสมือนขุมทรัพย์สื่อการสอนด้านธรรมะ และเป็นวิธีเรียนธรรมะแบบลัดให้เข้าใจได้ง่าย มีเสน่ห์เป็นเอกลักษณ์และคมคายทำให้การเรียนรู้เรื่องธรรมะสนุก ชวนให้คิดตาม เช่น กำแพงภาพโมเสกศิลปะอียิปต์ สื่อเสียง และภาพถ่าย Portrait

สถานที่ตั้ง

Location

สวนโมกขพลาราม (วัดธารน้ำไหล) หมู่ 6 ตำบลเลม็ด อำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี (Google Map)

การเดินทาง

Departure

ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 ชุมพร-สุราษฎร์ธานี มุ่งหน้าตำบลเลม็ด บริเวณกิโลเมตรที่ 134 เลี้ยวขวาริมทางหลวงหมายเลข 41 เพื่อเข้าสู่สวนโมกขพลาราม (วัดธารน้ำไหล)

เวลาทำการ

Office Hours
ทุกวัน - Daily08.00 - 16.30 น.

ข้อมูลการติดต่อ

Contact information

โทร. 0 7743 1596-7, 0 7743 1661-2
โทรสาร. –

แผนที่
ภาพถ่าย
นักท่องเที่ยว 1 คน กำลังเข้าชม สวนโมกขพลาราม (วัดธารน้ำไหล)!