Login

Sign Up

หลังจากสร้างบัญชีแล้วคุณจะสามารถมีส่วนร่วมในเว็บไซต์ของเรา
บัญชีผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
ยืนยันรหัสผ่าน*
ชื่อ*
นามสกุล*
Email*
เบอร์โทร*
ประเทศ*
* การสร้างบัญชีหมายความว่าคุณตกลงกับ ข้อกำหนดในการให้บริการ และ คำชี้แจงสิทธิ์ส่วนบุคคล ของเรา

เป็นสมาชิกแล้วหรือยัง?

เข้าสู่ระบบ

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์

0
Rating
Rating
ร่วมให้คะแนนแหล่งท่องเที่ยว
4.5
4.5 จาก 5 ดาว
คลิกเพื่อโหวต
 • การเดินทาง
  Sending
 • ความสะอาด
  Sending
 • ความสะดวกสบาย
  Sending
 • ความปลอดภัย
  Sending
เพิ่มไปยังรายการโปรด

การเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวลงในรายการโปรดได้ต้องมีบัญชีผู้ใช้!

547

ข่าวสารล่าสุด

หลักเกณฑ์การประกวดเรือพนมพระทางบก และขบวนแห่ ประจำปี 2562
25 August 2019
ปั่นตามรอยประวัติศาสตร์เมืองคนดี
3 August 2019
โครงการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพแกนนำท่องเที่ยวชุมชนจังหวัดสุราษฎร์ธานี
30 June 2019

แหล่งท่องเที่ยวล่าสุด

พระธาตุหินนิลเปา

พระธาตุหินนิลเปา

ก้อนหินธรรมชาติขนาดใหญ่ตั้งอยู่ริมหน้าผา สีเหลืองทองอร่ามและด้านบนประดิษฐานรูปลักษณ์เจดีย์ทรงศรีวิชัยมียอดฉัตรเก้าชั้นเป็นเจดีย์เล็กย่อส่วนทั้งสี่มุมจัดวางกันอย่างลงตัว
0
วัดป่าเคียนพิง(ธรรมเจดีย์)

วัดป่าเคียนพิง(ธรรมเจดีย์)

เป็นสถานที่ร่มรื่น เหมาะสำหรับการปฏิบัติธรรม มีต้นตะเคียนขนาดใหญ่อายุหลายร้อยปีเอนพิงภูเขาอยู่ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของวัดป่าเคียนพิง(ธรรมเจดีย์) เป็นที่น่าอัศจรรย์ของผู้ที่มาพบเห็นยิ่งนัก
0
ครัวนางกำ

ครัวนางกำ

อยู่ไม่ไกลจากท่าเรือเฟอรี่ข้ามไปเกาะสมุย วัตถุดิบในการประกอบอาหารเป็นอาหารทะเลสดๆใหม่ทุกวันจากทะเลอ่าวไทย มีเมนูที่น่าสนใจคือแกงส้มปลากะพงออดิบ, หมูผัดกะปิ, ผัดสามหอม รับประกันความอร่อยแน่นอน
0
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

รายละเอียดแหล่งท่องเที่ยว

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ เดิมเรียกว่า “วัดเขาล้าน” ซึ่งอยู่เนินบ้านท้องไมเป็นเนินโล่งเตียน   จึงเรียกว่า “เขาล้าน” ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นที่สถิตของพ่อท่านยอดเขา ซึ่งเป็นเทพยดารักษาเขาล้านและดินแดนโดยรอบ ดำเนินการสร้างวัดเขาล้านโดยอาจารย์ทอง ท่านเป็นชาวจังหวัดสงขลาและเป็นเจ้าอาวาสองค์แรก  ท่านได้มรณภาพเมื่อปี พ.ศ.2500 ต่อมาพระเดชพระคุณพระราชรัตนกวี อดีตเจ้าคณะจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้เปลี่ยนชื่อวัดเป็น “วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์” เพื่อความเป็นสิริมงคล นามเมื่อแปลได้ความหมายว่า วัดที่อาจารย์ทองสร้างขึ้นที่ภูเขา

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ตั้งวัดเมื่อพุทธศักราช 2460 ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2596 และได้รับการผูกพัทธสีมา เมื่อพุทธศักราช 2500 เนื้อที่ 99 ไร่ 2 งาน 70 ตารางวา มีเนื้อที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 3 แปลง 82 ไร่ 3 งาน 60 ตารางวา ตั้งอยู่ตำบลปากแพรก

ปูชนียวัตถุที่สำคัญของวัด ได้แก่ พระประธานเนื้อโลหะสมัยอยุธยา พระพุทธรูปทรงเครื่อง (สำหรับใช้ประจำเรือพระ ) พระบรมสารีริกธาตุ บรรจุในพระเจดีย์จตุรมุข พระพุทธบาทจำลอง อนุสาวรีย์พระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าวิภาวดีรังสิต โดยมีเจ้าอาวาสปกครอง 3 องค์ คือ.พระอธิการทอง อินทสุวณโณ พ.ศ.2460 – 2500 พระกิตติมงคลพิพัฒน์ (หลวงพ่อจ้อย) 2500-2536 และปัจจุบันพระครูสุวรรณพิพัฒน์ เป็นเจ้าอาวาส และดำรงตำแหน่งเจ้าคณะตำบลดอนสัก

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ ชั้นบนสุดของวัดเป็นที่เก็บพระบรมสารีริกธาตุ เจดีย์ตั้งอยู่บนยอดเขา บรรยากาศเงียบสงบร่มรื่น สามารถมองเห็นวิวในมุมสูงได้อย่างสวยงาม ของอำเภอดอนสักและเกาะต่าง ๆ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งของอำเภอดอนสัก และเป็นศูนย์รวมในการประกอบพิธีกรรมต่าง ๆ ตลอดทั้งประเพณีของชาวดอนสัก

สถานที่ตั้ง

Location

วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์ เลขที่ 27 หมู่ที่ 8 ตำบลดอนสัก อำเภอดอนสัก จังหวัดสุราษฎร์ธานี (Google Map)

การเดินทาง

Departure

จากตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 401 เลี้ยวซ้ายเข้าอำเภอดอนสัก ทางหลวงหมายเลข 4142 มุ่งหน้าประมาณ 22 กิโลเมตร เลี้ยวซ้าย อีกประมาณ 400 เมตร เลี้ยวขวา เพื่อเข้าสู่วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์

เวลาทำการ

Office Hours
ทุกวัน - Daily08.00 - 16.00 น.

คำแนะนำในการท่องเที่ยว

Travel Trips
 • แต่งกายให้สุภาพ มิดชิด
 • ไม่ทิ้งขยะในแหล่งท่องเที่ยว

ข้อมูลการติดต่อ

Contact information

ททท.สำนักงานสุราษฎร์ธานี
โทร.  0 7728 8817-9, 08 5112 9771
โทรสาร. –

แผนที่
นักท่องเที่ยว 1 คน กำลังเข้าชม วัดเขาสุวรรณประดิษฐ์!