Login

Sign Up

หลังจากสร้างบัญชีแล้วคุณจะสามารถมีส่วนร่วมในเว็บไซต์ของเรา
บัญชีผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
ยืนยันรหัสผ่าน*
ชื่อ*
นามสกุล*
Email*
เบอร์โทร*
ประเทศ*
* การสร้างบัญชีหมายความว่าคุณตกลงกับ ข้อกำหนดในการให้บริการ และ คำชี้แจงสิทธิ์ส่วนบุคคล ของเรา

เป็นสมาชิกแล้วหรือยัง?

เข้าสู่ระบบ

วัดเขาพระอานนท์

0
Rating
Rating
ร่วมให้คะแนนแหล่งท่องเที่ยว
4
4 จาก 5 ดาว
คลิกเพื่อโหวต
 • การเดินทาง
  Sending
 • ความสะอาด
  Sending
 • ความสะดวกสบาย
  Sending
 • ความปลอดภัย
  Sending
เพิ่มไปยังรายการโปรด

การเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวลงในรายการโปรดได้ต้องมีบัญชีผู้ใช้!

6756

ข่าวสารล่าสุด

New VDO in terrific moment during covid situation@Koh Samui Thailand
16 พฤษภาคม 2020
Can’t wait for you to come over here@samui after loosen of covid-19
16 พฤษภาคม 2020
Samui Virtual VDO with how to get there and magnificent meet natural beauty
16 พฤษภาคม 2020

แหล่งท่องเที่ยวล่าสุด

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว

วัดเขาพระอานนท์ ตั้งอยู่ที่บ้านหัวเขา จังหวัดสุราษฎร์ธานี  กำหนดอายุราวสมัยอยุธยา – รัตนโกสินทร์ ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อวนที่ 20 ธันวาคม พ.ศ.2544 วัดเขาพระอานนท์ตั้งอยู่บนภูเขาขนาดย่อม เรียกว่า “วัดหัวเขาล่าง” จากศิลาจารึกระบุว่าเป็นวัดหลวงมาแต่เดิมคู่กับวัดน้ำรอบ และวัดถ้ำสิงขร หลักฐานทางโบราณคดีที่สำคัญ ได้แก่ อุโบสถภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยลงรักปิดทอง 11 องค์ ใบเสมารอบอุโบสถทำด้วยหินทรายสีแดง เจดีย์ทรงปราสาทน่าจะสร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย ใบเสมานั่งแท่นไม่มีซุ้มทำด้วยหินทรายแดงไม่มีลายสลัก และบัวบรรจุอัฐสภาพชำรุดสันนิษฐานว่าอาจเป็นบัวของเจ้าฟ้าเจ้าอาวาสองค์แรก โดยกรมศิลปกรได้ขึ้นทะเบียนวัดเขาพระอานนท์เป็นโบราณสถาน และประกาศในราชกิจจานุเบกษา เมื่อวั่นที่ 17 กันยายน พ.ศ.2479

เจดีย์ เป็นเจดีย์ทรงปราสาทก่ออิฐถือปูน สูงประมาณ 9 เมตรเศษ ฐานสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 5 เมตร ธาตุมีซุ้มจรนัมทิศทั้ง 4 ด้าน ด้านทิศตะวันออกมีบันไดทางขึ้น สามารถเดินเข้าไปนมัสการพระพุทธรูปในองค์เจดีย์ได้ หน้าบันเหนือซุ้มทำเป็น 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นรูปราหูอมจันทร์ ชั้นบนเป็นรูปเทพพนม มีลายกนกประกอบเป็นฉากหลัง ยกเว้นด้านทิศตะวันออกด้านเดียวเป็นรูปพระอินทรทรงช้างเอราวัณ ถัดจากชั้นเรือนธาตุเป็นอาคารย่อส่วนเลียนแบบชั้นล่าง รองรับองค์ระฆังสี่เหลี่ยมย่อมุมไม้สิบสอง หน้าบันเหนือมุขอาคารชั้นนี้มีลายปูนปั้นรูปดอกบัว ส่วนยอดเป็นบัวรองรับก้านฉัตรและปล้องไฉน ส่วนปลียอดหักหายไปและได้รับการซ่อมแซมใหม่ เจดีย์องค์นี้ได้รับอิทธิพลจากพระบรมธาตุไชยา สันนิษฐานว่า สร้างสมัยอยุธยาตอนปลาย และยังมีรูปแบบศิลปกรรมคล้ายกับเจดีย์วัดอัมพาวาส (วัดท่าม่วง) อำเภอท่าชนะ 

อุโบสถ ก่ออิฐถือปูนใช้ฝาผนังรับน้ำหนักแทนเสา ขนาดกว้าง 6.6 เมตร ความยาว 12.70 เมตร เครื่องบนเป็นเครื่องไม้มุงกระเบื้อง ของเดิมคงเป็นกระเบื้องกาบกล้วย มีกระเบื้องเชิงชายรูปเทพพนม พบเศษกระเบื้องดังกล่าวกระจายอยู่ในเขตวัด ภายในอุโบสถมีพระพุทธรูปหินทรายสีแดง 7-8 องค์ เหนือบานประตูหน้าต่างประดับด้วยเครื่องถ้วย ใบเสมารอบอุโบสถทำด้วยหินทรายสีแดงไม่สลักลวดลายใด ๆ

สถานที่ตั้ง

Location

วัดเขาพระอานนท์ หมู่ 1 ตำบลศรีวิชัย อำเภอพุนพิน จังหวัดสุราษฎร์ธานี (Google Map)

การเดินทาง

Departure

เข้าสู่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ใช้ทางหลวงหมายเลข 41 เลี้ยวขวาเพื่อใช้ทางหลวงหมายเลข 417 และเลี้ยวซ้ายบริเวณทางแยกศรีวิชัย ประมาณ 3 กิโลเมตรเลี้ยวขวาเข้าสู่วัดเขาพระอานนท์

เวลาทำการ

Office Hours
ทุกวัน - Daily05.30-18.00

ข้อมูลการติดต่อ

Contact information

องค์การบริหารส่วนตำบลศรีวิชัย
โทร.  0-7749-1249, 0-7749-1233, 0-7749-1250
โทรสาร. –

แผนที่
นักท่องเที่ยว 1 คน กำลังเข้าชม วัดเขาพระอานนท์!