Login

Sign Up

หลังจากสร้างบัญชีแล้วคุณจะสามารถมีส่วนร่วมในเว็บไซต์ของเรา
บัญชีผู้ใช้*
รหัสผ่าน*
ยืนยันรหัสผ่าน*
ชื่อ*
นามสกุล*
Email*
เบอร์โทร*
ประเทศ*
* การสร้างบัญชีหมายความว่าคุณตกลงกับ ข้อกำหนดในการให้บริการ และ คำชี้แจงสิทธิ์ส่วนบุคคล ของเรา

เป็นสมาชิกแล้วหรือยัง?

เข้าสู่ระบบ

อนุสรณ์สถานบ้านช่องช้าง (ค่าย 508)

0
Rating
Rating
ร่วมให้คะแนนแหล่งท่องเที่ยว
4
4 จาก 5 ดาว
คลิกเพื่อโหวต
 • การเดินทาง
  Sending
 • ความสะอาด
  Sending
 • ความสะดวกสบาย
  Sending
 • ความปลอดภัย
  Sending
เพิ่มไปยังรายการโปรด

การเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวลงในรายการโปรดได้ต้องมีบัญชีผู้ใช้!

7619

ข่าวสารล่าสุด

New VDO in terrific moment during covid situation@Koh Samui Thailand
16 พฤษภาคม 2020
Can’t wait for you to come over here@samui after loosen of covid-19
16 พฤษภาคม 2020
Samui Virtual VDO with how to get there and magnificent meet natural beauty
16 พฤษภาคม 2020

แหล่งท่องเที่ยวล่าสุด

 • 26
 •  
 •  
 •  
 •  
  26
  Shares

ข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว

อนุสรณ์สถานบ้านช่องช้าง (ค่าย 508) หลังจากการต่อสู้ของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ได้เข้ามาเคลื่อนไหวในภาคใต้ เพราะภาคใต้เป็นฐานสำคัญของชาวจีนที่ต่อต้านญี่ปุ่น แม้ภายหลังสงครามจะยุติลง แต่ก็ยังคงมีความเคลื่อนไหวของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทยในพื้นที่บ้านช่องช้าง ซึ่งผลจากการปราบปราบของรัฐบาลเกิดการปะทะและสูญเสียชีวิต เลือดเนื้อทั้งสองฝ่ายในเขตพื้นที่บ้านช่องช้างมีวีรชนที่เสียชีวิตระหว่างปี พ.ศ. 2500-2527 มากกว่า 500 คน บรรดามวลมิตรสหายเขตงานสุราษฎร์ธานีและเขตงานในพื้นที่ภาคใต้ตอนบน รวมทั้งสหายปัญญาชนได้แยกย้ายกันไปประกอบอาชีพตามสภาพ แต่ด้วยความผูกพันและความรักร่วมอุดมการณ์ที่ได้รับหล่อหลอมมาในช่วงระยะเวลาหนึ่ง ด้วยดวงจิตที่ไม่เคยแปรเปลี่ยนหวั่นไหวไปตามกระแสเมือง แต่ละคนไม่สามารถลืมตาอ้าปากได้ ในปี พ.ศ. 2535 ณ บ้านเหนือคลอง อ.เวียงสระ มิตรสหายที่เคยร่วมใช้ชีวิตในป่าเขาและมิตรสหายจากในเมือง ได้เดินทางมาพบปะเยี่ยมเยือนกันเป็นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2537 ได้ขุดกระดูกมิตรสหายได้จำนวนหนึ่ง และมีการจัดงานบำเพ็ญกุศล ขึ้นที่วัดพระอินทร์ อ.ดอนสัก ต่อมาปี พ.ศ. 2539 จึงได้มีการจัดสร้างอนุสรณ์สถานบ้านช่องช้างขึ้น เพื่อเป็นอนุสรณ์ของวีรชนในเขตภาคใต้ตอนบน เพื่อแสดงถึงการต่อสู้เพื่อความเป็นธรรม การเสียสละเพื่ออุดมการณ์ประชาธิปไตย ณ บริเวณหน้าโรงเรียนบ้านช่องช้าง ตำบลพรุพี มีสภาพเป็นฐานปูน สูงประมาณ 1.50 เมตร ด้านบนเป็นมือชูพานรัฐธรรมนูญ มีดาวแดง 5 แฉก อยู่บนฐานและได้จัดงานรำลึกวีรชนครั้งใหญ่ขึ้น และต่อมาปี พ.ศ. 2542 ได้มีการออกแบบและก่อสร้างอนุสรณ์สถานใหม่แล้วเสร็จ (คือรูปแบบปัจจุบัน)และจัดงานรำลึกการทำบุญกระดูก นำกระดูกเข้าบัวอย่างยิ่งใหญ่ และได้มีการสืบทอดการจัดกิจกรรมงานรำลึกวีรชนขึ้นในวันที่ 16 เดือนเมษายน เป็นประจำทุกปี

อนุสรณ์สถานบ้านช่องช้าง มีกิจกรรมตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง กิจกรรมเข้าค่ายสำหรับเยาวชน และเดินป่าโบราณ ป่าสันเย็น ศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยี ตำบลพรุพี กลุ่มตีเหล็ก กลุ่มรับซื้อยางสด ระบบประปาภูเขา ธนาคารต้นไม้ ถ้ำขมิ้น น้ำตกดาดฟ้า สวนสละอาทิตย์ โดยมีการสนับสนุนการดูแลจากภาครัฐอย่างต่อเนื่อง และพยายามจะส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน

สถานที่ตั้ง

Location

อนุสรณ์สถานบ้านช่องช้าง (ค่าย 508) หมู่ 7 หมู่บ้านช่องช้าง ตำบลพรุพี อำเภอบ้านนาสาร จังหวัดสุราษฎร์ธานี (Google Map)

การเดินทาง

Departure

จากตัวเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปตามหลวงหมายเลข 4009 มุ่งหน้าตำบลพรุพี เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 4229 ถนนเขาช่องช้าง อีกประมาณ 2.1 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเพื่อเข้าสู่อนุสรณ์สถานบ้านช่องช้าง (ค่าย 508)

เวลาทำการ

Office Hours
ทุกวัน - Daily09.00 - 15.30 น.

ข้อมูลการติดต่อ

Contact information

โทร. 0 7726 7074

แผนที่
ภาพถ่าย
นักท่องเที่ยว 1 คน กำลังเข้าชม อนุสรณ์สถานบ้านช่องช้าง (ค่าย 508)!